ตำนานสักยันต์ มรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่า จากรุ่นสู่รุ่น

ตำนานสักยันต์

ตำนานการสักยันต์ เริ่มมีมาตั้งแต่สมัยโบร่ำโบราณ กาลนานเหลือที่จะกำหนดช่วงระยะเวลาที่แน่นอนได้ เป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่า จากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งน่าจะมีมาก่อนยุคสมัยของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ซึ่งเป็นเหตุการณ์รบทัพจับศึกป้องกันชาติบ้านเมืองของบรรดาชายไทยที่ออกรบในครั้งนั้นว่าจะต้องมีของดีไว้คุ้มตัว ไม่ว่าจะเป็นตะกรุด ผ้าย้นต์ ผ้าประเจียดพิสมร เครื่องรางต่างๆ รวมทั้งการสักยันต์ตามร่างกาย

ปลุกเสกคาถาอาคม สู่ความศักดิ์สิทธิ์ตามตำรา

ชายไทยสมัยก่อนส่วนใหญ่นิยมการสักยันต์ เพราะถ้าผู้ใดไม่มีรอยสักตามร่างกาย ถือว่าไม่ใช่ลูกผู้ชาย ดังนั้นในสมัยโบราณ ชายไทยจึงเสาะแสวงหาอาจารย์ดังๆ ที่มีเวทมนตร์คาถาอาคมศักดิ์สิทธิ์ให้ท่านสักยันต์ให้ตัวเอง

อาจารย์ที่มีวิชาอาคมและความสามารถในการสักยันต์ที่จะทำการสักให้กับลูกศิษย์ โดยมีพิธีรีตอง การเป่าเสกเลขยันต์ ลงคาถาอาคมให้ถูกต้องตามตำรา โดยเฉพาะน้ำมันในการสัก มีการผสมว่านที่มีสรรพคุณทางด้านคงกระพันชาตรี หรือหมึกที่ในการสักจะนำมาปลุกเสกตามระยะเวลา กำลังวัน และทำการตรวจสอบทางจิตอีกครั้งหนึ่งว่า น้ำหมึก และน้ำมันว่านที่ใช้ในการปลุกเสกใช้ได้หรือไม่ ไม่ใช่นึกอยากจะสักก็สัก

ตำนานสักยันต์

จากความเชื่อศรัทธา สู่การสักยันต์

ความเชื่อศรัทธาในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีอำนาจดลบันดาลความสุขความสมหวัง คุ้มครองป้องกันภัย และให้โชคลาภความเป็นสิริมงคลแก่คนเราที่มีความเชื่อในสิ่งเหล่านี้นั้น ย่อมมีกันต่างๆ นานา ตามสภาวะแวดล้อม ลัทธิ ศาสนา และเผ่าพันธุ์ บ้างเชื่อในผีสางนางไม้ บ้างเชื่อในสิ่งประหลาดมหัศจรรย์ บ้างเชื่อในพระผู้เป็นเจ้า บ้างก็เชื่อในพระเวทย์ มนต์ คาถาอาคม วัตถุธาตุ วัตถุมงคล นักบวช และสิ่งเสกเป่าในหมู่คน

ตำนานการสักยันต์จึงมีการสืบทอดทางมรดกของชาวไทยมาอย่างยาวนานหลายยุคหลายสมัย แม้แต่ในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เห็นได้จากกลุ่มชาวบ้านบางระจัน มีหลวงพ่อธรรมโชติ เป็นแกนนำของชาวบ้านในการต่อสู้ปกป้องชาติบ้านเมืองจากข้าศึกพม่า ท่างได้เป่าเสกเลขยันต์พร้อมทั้งลงอาคมให้กับบรรดาชาวบ้านบางระจัน ซึ่งจะหาดูได้จากอนุสรณ์รูปปั้น มีผ้าประเจียด เสื้อยันต์ ตะกรุด ประดับอยู่

ศักดิ์สิทธิ์จริงหรือไม่? ไม่มีใครรู้ อยู่ที่ตัวคุณเอง

ตามคำร่ำลือที่เล่าสืบต่อกันมา ตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษไทยกล่าวว่า ผู้คนในสมัยนั้นคนที่สักยันต์ หรือลงเลขเล่นของ จะเป็นคนอยู่ยงคงกระพันฟันแทงไม่เข้า

จะจริงหรือไม่จริงไม่อาจรู้ได้ แม้แต่ในปัจจุบันคนที่ลงเลขสักยันต์ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายก็ยังมีให้เห็นมากมาย และผู้ที่สักยันต์แบบอยู่ยงคงกระพันก็ยังมีให้เห็นแม้จะมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้น แต่ก็พอจะเป็นบทพิสูจน์ให้คนในปัจจุบันได้รู้ว่าสิ่งเหลือเชื่อเหล่านี้มีอยู่จริง